Saturday, July 17, 2004

เปิดสปา...ใครว่าง่าย?

จากหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุกิจ
Rich&Risk
โดย กมลวรรณ มักการุณ kamolwan@nationgroup.com
ธุรกิจ "สปา" กำลังเป็นที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง...ด้วยความที่ตอนนี้สปากำลังอินเทรนด์ บรรยากาศที่รื่นรมย์ เสียงเพลงคลอเบาๆ กับกรุ่นกลิ่นหอมบางๆ ที่ทำให้ผู้เหยียบย่างเข้าไปรู้สึกสบาย...และผ่อนคลาย
นี่จึงเป็นแรงผลักให้สปากลายเป็น "ธุรกิจในฝัน" ของหลายๆ คน
แต่ก็ใช่ว่า "ใครก็ได้" จะทำธุรกิจสปาให้ประสบความสำเร็จได้...แม้จะทุ่มเงินไม่อั้น แต่หากไม่มีความรู้ความเข้าใจในธุรกิจสปาอย่างลึกซึ้งแล้วละก็ สปาอาจเป็นธุรกิจ "ปราบเซียน" ไปได้ในพริบตา
แต่ยังมีสปาเล็กๆ แห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานครในชื่อ "ไบโอ โบเต้ เดย์ สปา" (Bio Beaute' Day Spa) ที่เปิดมาตั้งแต่ยุคสปายังไม่เฟื่องฟู...จนฝ่าฟันความหินของการทำธุรกิจนี้มาได้สำเร็จ และไม่เพียงเท่านั้น เจ้าของสปาแห่งนี้ยังเป็นที่ปรึกษาการทำธุรกิจสปามาแล้วหลายต่อหลายแห่ง พ่วงด้วยดีกรีรับรองจากหน่วยงานรัฐบาล...
ล่าสุดจึงได้เปิดเป็นโรงเรียนสอนวิชาสปา "Bio Beaute' Institute"(ปัจจุบันคือสถาบันไทยเดย์สปา)ที่สอนบุคลากรในวงการสปาได้อย่างครบวงจร
"วิมลรัตน์ ศรีมงคล" ผู้จัดการ ไบโอ โบเต้ เดย์ สปา เล่าความเป็นมาให้ฟังว่าสปาแห่งนี้เปิดมาได้ 3 ปีกว่าแล้ว หลังจากที่เธอไปเข้าคอร์สติวเข้มจากสมาพันธ์ความงาม (Babtac) ถึงประเทศอังกฤษ เพื่อกลับมาเปิดสปาที่ตึกเลค รัชดา โดยใช้เงินลงทุนไปราว 2 ล้านบาท
"ตอนนั้นสปายังไม่บูมเท่าไหร่ แต่พี่ชอบเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว และได้ไปอบรมที่ประเทศอังกฤษมาประมาณ 3 เดือน เป็นคอร์ส Professional Skincare ซึ่งได้รับการรับรองจากประเทศอังกฤษ เป็น Diploma เรียกว่าประกาศนียบัตร Cibtac ซึ่งยอมรับว่าค่อนข้างยาก ค่าใช้จ่ายก็สูง และไม่ใช่ว่าจะได้ใบประกาศนียบัตรทุกคน คนที่สอบไม่ได้ก็มีเยอะ ผ่านครึ่งตกครึ่ง"
จากนั้นเธอกลับมาพร้อมกับเปิด "ไบโอ โบเต้" ด้วยสปาสไตล์เยอรมัน ... Beauty Spa และ Day Spa หรือ Spa of the future
ไม่เพียงแต่จะไปรับการอบรมจากประเทศอังกฤษเท่านั้น เธอยังไปเข้ารับการอบรมที่ "ชีวาศรม อะคาเดมี" ที่จัดว่าเป็นโรงเรียนสอนธุรกิจสปาที่ได้มาตรฐานมากที่สุดในไทย จนความรู้ "ปึ้ก" ทำให้ชื่อของ ไบโอ โบเต้ เดย์ สปา เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และแจ้งเกิดได้ในเวลาเพียง 1-2 ปี
"ที่นี่มีบริการที่ครบวงจร ทั้ง facial treatment, body treatment, aroma therapy และ การนวด ถึงแม้ว่าที่นี่จะมีพื้นที่น้อย ประมาณ 90 ตารางเมตร และมีห้องทรีทเมนต์ 4 ห้อง แต่ก็สามารถใช้สอยประโยชน์ได้สูงสุด พี่มองว่าพื้นที่ไม่จำเป็นต้องใหญ่มาก เรามีพื้นที่จำกัดก็เลยใช้คอนเซ็ปท์เล็กกะทัดรัด ผู้ที่มาใช้บริการก็ไม่รู้สึกเกร็งเหมือนการไปใช้บริการสปาในโรงแรมใหญ่ๆ"
ไม่นาน สปาของ "วิมลรัตน์" ก็ติดอันดับ "ร้านต้นแบบ" (Prototype Day Spa) ของกรมส่งเสริมการส่งออก และยังได้รับการจัดให้เป็นเอสเอ็มอีตัวอย่างของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสถาบันพัฒนาเอสเอ็มอีอีกด้วย
หนักๆ เข้าก็มีคนให้ความสนใจ เข้ามาถามไถ่การทำธุกิจสปาจากเธอ ซึ่งเธอก็ให้คำปรึกษาไปหลายต่อหลายรายจนประสบความสำเร็จไปก็ไม่น้อย ด้วยเหตุนี้ "ไบโอ โบเต้ เดย์ สปา" จึงผันตัวเองมาเป็น Consult ทางนี้ด้วย
"เราเปิดให้คำปรึกษามาได้ปีกว่าๆ แล้ว สองร้านแรกเราเข้าไปช่วยเฉยๆ แต่พอเค้าปรับตัวได้ดีขึ้นก็เลยเริ่มบอกต่อๆ กันไป พี่สอนมาแล้วหลายที่ มีสปาหลายที่ที่เปิดแล้วเกิดปัญหา บางที่เปิดได้เพียง 1-2 เดือนก็ขาดทุน อยู่ไม่ได้ หรือไม่ก็ถูกดึงคนไปบ้าง สถานที่ไม่เหมาะสม ทำเลไม่ดีบ้าง เราก็เข้าไปให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ ทั้งด้านการตลาด บุคลากร การจัดการ เพราะการเปิดสปาไม่ใช่แค่ทำตามแฟชั่น ไม่ใช่แค่มีเงินแล้วจะทำได้ แต่ต้องเข้าใจ มีความรู้ และมีโนว์ฮาวในเรื่องนี้อย่างดีพอ" เธอว่าอย่างนั้น
เธอเล่าว่าเดือนหนึ่งๆ มีสปาเข้ามาคุยไม่ต่ำกว่า 30 ราย แต่สามารถรับเต็มที่ได้แค่ 10 ราย เพราะต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก และมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป เช่น การตกแต่งร้านใหม่นั้นจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 1.5 แสนบาท
ด้วยความที่มีคนสนใจกันมาก ประจวบเหมาะกับการเล็งเห็นช่องทางว่า ธุรกิจด้านสปาและความงามในไทยยังมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญน้อย ไม่มีโรงเรียนหรือสถาบันใดที่มีหลักสูตรและมีการเรียนการสอนอย่างจริงจัง ส่วนใหญ่จะเป็นการสอนแบบ "ครูพักลักจำ" หรือสอนต่อๆ กันมาตามมีตามเกิด ซึ่งอาจจะไม่มีหลักสูตรที่แน่นอน ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติเท่าที่ควร
ไอเดียการสร้างศูนย์ฝึกบุคลากรทางด้านสปาที่ได้มาตรฐานจึงเกิดขึ้น
"เมื่อก่อนโรงเรียนที่สอนด้านการนวดและบำบัดในไทยยังไม่มีมาตรฐานรับรอง จำนวนโรงเรียนก็ยังมีน้อยมาก เทียบกับจำนวนสปายิ่งน้อยไปใหญ่ ตามตัวเลขของกรมส่งเสริมการส่งออก บุคลากรในอุตสาหกรรมนี้มีเพียงประมาณ 3,000 คนทั่วประเทศเท่านั้น"
เธอกล่าวถึงปัญหาการขาดแคลนบุคลากรว่าส่วนใหญ่เป็นเพราะผู้ประกอบการมักไม่ค่อยลงทุนด้านการฝึกอบรม แต่มักจะทุ่มเงินลงไปในการตกแต่งเสียมากกว่า
"สปาส่วนใหญ่ไม่ลงทุนคน แต่จะใช้วิธีซื้อตัว ดึงบุคลากรที่อื่นมาหมุนเวียน ไม่มีการสร้างขึ้นมาใหม่ และยังไม่มีทฤษฎีที่มีมาตรฐาน มีโรงเรียนสอนก็จริงแต่ยังไม่มีมาตรฐานรองรับ
ปัจจุบันมีโรงเรียนที่สอนทางด้านนี้ที่มีชื่อเสียงมากคือที่ชีวาศรม อะคาเดมี แต่ค่าเล่าเรียนสูงมาก กว่าจะเรียนจบทุกหลักสูตรก็เกือบล้าน งบต้องสูงจริงๆ เพราะเป็นโรงเรียนระดับนานาชาติ คอร์สนึงราคาเกือบแสน ถ้าเรียนรวมกันทุกคอร์สก็หมดเป็นล้าน ร้านเล็กๆ จึงไม่มีกำลังพอ"
ด้วยความเชี่ยวชาญในการเป็นที่ปรึกษา สปาแห่งนี้จึงกลายร่างเป็น "Bio Beaute' Institute" เป็นศูนย์ฝึกบุคลากรเกี่ยวกับการนวด และความงามต่างๆ ตลอดจนการบริหารจัดการสปาอย่างครบวงจร
"เราเพิ่งเริ่มต้นได้ไม่นานนัก คิดว่าเป็นจุดที่เราสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้ โดยจะฝึกบุคลากรให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด เราสอนไปหลายรุ่นแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพิ่งมาสอนด้วยและให้คำปรึกษาด้วยอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ และไปออกงานแสดงสินค้าต่างๆ เพื่อรุกตลาดให้มากขึ้น เราคงไม่ขยายสาขาเอง เพราะเราเข้ามาในธุรกิจการเป็น Consult&Training center แล้ว ก็พยายามจะมาทางนี้"
หลักสูตรที่นำมาถ่ายทอดเป็นหลักสูตรของ Cibtac ที่เธอได้ร่ำเรียนมา โดยมีถึง 10 หลักสูตรให้เลือก ซึ่งราคาก็จัดอยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงมากนัก ได้แก่ การดูแลผิวหน้าเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน 3 ชั่วโมง 2,000 บาท, การดูแลผิวกายเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน 3 ชั่วโมง 2,000 บาท, การดูแลผิวหน้าและนวดหน้าเชิงปฏิบัติการ 20 ชม. 8,000 บาท, การดูแลผิวหน้าและนวดหน้าขั้นสูง 50 ชม. 15,000 บาท
การนวดตัวแบบสวีดิช 45 ชม. 10,000 บาท, การนวดตัวแบบอโรม่า 45 ชม. 10,000 บาท, การนวดตัวแบบสลิมมิ่ง 20 ชม. 6,000 บาท, การนวดเท้า 12 ชั่วโมง 3,000 บาท, การบริหารและจัดการสปา 15 ชม. 10,000 บาท และ Beauty&Spa Project 300 ชั่วโมง 40,000 บาท
เธอบอกว่าหลักสูตรสุดท้ายครอบคลุมถึงการบริหาร การจัดการ รวมทั้งการนวดแบบต่างๆ เหมาะสำหรับผู้จัดการร้านหรือตัวเจ้าของเอง
"แนวคิดของเรานั้นต้องการเจาะกลุ่มผู้ที่เพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ซึ่งแทนที่จะต้องเรียนเป็นปีๆ หรือครึ่งปี เราก็ปรับให้มีความคล่องตัวขึ้น ระยะเวลาเรียนแต่ละหลักสูตรก็มีตั้งแต่ 2 สัปดาห์ไปถึง 3 เดือน ใครที่เก่งๆ จบออกไปก็สามารถเรียกค่าตัวให้สูงๆ ได้ เลือกงานได้เลย
พอเรียนจบจะมีประกาศนียบัตรให้และมีการสอบวัดผลด้วย ถ้าสอบไม่ผ่านก็ไม่ได้ใบประกาศ แต่โรงเรียนของเรายังไม่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ นะ เพราะเราเป็นสถาบันฝึกอบรมวิชาชีพพิเศษ"
สิ่งที่เป็น "จุดแข็ง" ของโรงเรียนแห่งนี้ นอกจากเรื่องมาตรฐานของหลักสูตรที่เป็นหลักสูตรระดับนานาชาติ และราคาที่ "คุ้มค่า" แล้ว...การเรียนการสอนยังมีความเป็น "ส่วนตัว" เพราะห้องหนึ่งจะรับผู้เรียนเพียง 4-5 คนเท่านั้น เพื่อผลิตบุคลากรที่มีประสิทธิภาพทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ จากนักบำบัดหรือ therapist ที่มีฝีมือ เข้ารับการฝึกอบรมจากชีวาศรมทั้งสิ้น แต่สำหรับที่อื่นเธอไม่กล้าการันตีคุณภาพนัก
"โรงเรียนในไทยยังเป็นการสอนแบบตามสะดวก และมองในเรื่องปริมาณมากกว่าคุณภาพ แต่เราเรียนแบบเอาจริง ถ้าทำไม่ได้นวดไม่ได้เราก็ไม่ปล่อยออกไป"
เพราะนี่เป็นหนทางที่จะสร้างนักบำบัด "ตัวจริง" ให้ธุรกิจอย่างยั่งยืน 
 

13 Comments:

Anonymous Anonymous said...

Reading your blog and I figured you'd be interested in advancing your life a bit, call us at 1-206-339-5106. No tests, books or exams, easiest way to get a Bachelors, Masters, MBA, Doctorate or Ph.D in almost any field.

Totally confidential, open 24 hours a day.

Hope to hear from you soon!

9:04 AM  
Blogger margretandres1875 said...

I read over your blog, and i found it inquisitive, you may find My Blog interesting. My blog is just about my day to day life, as a park ranger. So please Click Here To Read My Blog

9:04 AM  
Blogger louisfisher7048 said...

Hey Meet Me Today I'm available in your area tonite GO HERE NOW!

10:22 PM  
Blogger joeybenson37381613 said...

Get any Desired College Degree, In less then 2 weeks.

Call this number now 24 hours a day 7 days a week (413) 208-3069

Get these Degrees NOW!!!

"BA", "BSc", "MA", "MSc", "MBA", "PHD",

Get everything within 2 weeks.
100% verifiable, this is a real deal

Act now you owe it to your future.

(413) 208-3069 call now 24 hours a day, 7 days a week.

6:25 PM  
Blogger msuq63rigi said...

hey, I just got a free $500.00 Gift Card. you can redeem yours at Abercrombie & Fitch All you have to do to get yours is Click Here to get a $500 free gift card for your backtoschool wardrobe

3:16 AM  
Blogger chx2e15 said...

hey, I just got a free $500.00 Gift Card. you can redeem yours at Abercrombie & Fitch All you have to do to get yours is Click Here to get a $500 free gift card for your backtoschool wardrobe

3:54 PM  
Blogger q5e11szh said...

hey, I just got a free $500.00 Gift Card. you can redeem yours at Abercrombie & Fitch All you have to do to get yours is Click Here to get a $500 free gift card for your backtoschool wardrobe

2:27 AM  
Blogger Hi_carE said...

รบกวนฝากลิงค์สำหรับคนที่สนใจอยากเรียนสปาหน้า/สปาเท้า การันตีผลตอบรับ100%
ศูนย์ไฮแคร์ บิวตี้ แอนด์ สปา
( HiCare Beauty&Spa )
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ k.จิรนันท์ 083-7914789,086-3282269
หรือ E-mail: jiranan_nuy@hotmail.com
ลองเข้าไปศึกษารายละเอียด http://hicare.exteen.com

6:05 AM  
Blogger Hi_carE said...

รบกวนฝากลิงค์สำหรับคนที่สนใจอยากเรียนสปาหน้า/สปาเท้า การันตีผลตอบรับ100%
ศูนย์ไฮแคร์ บิวตี้ แอนด์ สปา
( HiCare Beauty&Spa )
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ k.จิรนันท์ 083-7914789,086-3282269
หรือ E-mail: jiranan_nuy@hotmail.com
ลองเข้าไปศึกษารายละเอียด http://hicare.exteen.com

6:06 AM  
Anonymous generic cialis 20mg said...

Hello, I do not agree with the previous commentator - not so simple

3:38 AM  
Anonymous school spanking stories said...

``How do you know myname. John put Alicesback to the wall to offer a profile shot as he rucked up her skirt andworked her panties down.
women in self bondage stories
sexy free stories
male male spanking stories
free erotic girdle stories
cunt rape stories
``How do you know myname. John put Alicesback to the wall to offer a profile shot as he rucked up her skirt andworked her panties down.

5:16 AM  
Anonymous Anonymous said...

Great website, looks very clean and organized. Keep up the good work! antibacterial Read a useful article about tramadol tramadol

1:29 PM  
Anonymous Anonymous said...

http://www.site.com - [url=http://www.site.com]site[/url] site
site

5:16 PM  

Post a Comment

<< Home